Áp dụng quản lý chất lượng thực phẩm HACCP để hội nhập

Áp dụng quản lý chất lượng thực phẩm HACCP để hội nhập

Áp dụng quản lý chất lượng thực phẩm HACCP để hội nhập

Hotline:0236.628.4455

Xem ngay : Tư vấn chứng nhận HACCP - Vitest

Thế nhưng, không ít cơ sở kinh doanh thực phẩm chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Những điểm kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định về VSATTP của Nhà nước, Cục Quản lý thị trường (Bộ Thương mại) cảnh báo tình trạng sản xuất và lưu thông các loại thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng trên lãnh thổ nước ta còn diễn biến khá phức tạp, đặc biệt vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, buôn lậu nguồn phụ gia nhập khẩu để dùng vào việc sản xuất và chế biến thực phẩm vẫn xảy ra, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng. Nhiều cơ sở còn sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục quy định của Nhà nước như hàn the, đường hóa học, phẩm mầu để bảo quản, chế biến thực phẩm, v.v. cũng bị pha trộn phụ gia.

Nguồn thực phẩm phi mậu dịch thẩm lậu vào nước ta chủ yếu qua các cửa khẩu biên giới Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia. Hàng nhập khẩu khá phong phú về chủng loại, song nguy cơ ngộ độc bởi dùng hóa chất bảo quản ở hoa quả, thịt và các phụ phẩm gia súc, gia cầm, v.v. thường khó kiểm tra, kiểm soát. Viện Pa-xtơ Nha Trang một thời gian đã tiến hành kiểm tra chất lượng thực phẩm nhập khẩu bày bán tại các chợ, trung tâm buôn bán ở khu vực miền trung, thu thập hơn 600 mẫu thực phẩm các loại. Kết quả cho thấy: trong số 14 loại thực phẩm được kiểm tra có 21,7% không đạt tiêu chuẩn vi sinh vật, 12 loại thực phẩm khác có 30,4% sử dụng phụ gia ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, việc kiểm dịch động vật nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới, sân bay còn gặp nhiều khó khăn, do chưa xây dựng khu nuôi cách ly động vật nhập khẩu. Tuy nhiên, tình trạng nhập lậu động vật, sản phẩm động vật ở khu vực biên giới nhất là biên giới Việt - Trung, biên giới Cam-pu-chia vẫn thường xuyên diễn ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Không chỉ có vậy, thức ăn đường phố trong mấy năm gần đây phát triển nhanh với các món ăn "bình dân" được chế biến sẵn, mua từ nơi khác về hoặc chế biến tại chỗ, không bảo đảm vệ sinh, dễ gây ngộ độc. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cảnh báo, nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do mua thực phẩm tùy tiện, không rõ xuất xứ, sử dụng nước đá có nhiễm E.cô-li; không bảo đảm VSATTP trong quá trình chế biến thức ăn, hoặc bảo quản không an toàn trong quá trình vận chuyển. Chỉ tính từ năm 1997 đến năm 2004, nước ta xảy ra 2.237 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 43 nghìn người và có 429 người chết. Người tiêu dùng thường mắc các bệnh do ăn thực phẩm không an toàn là: thương hàn, tả, lỵ, trực trùng, a-míp và tiêu chảy.

Chủ động trước yêu cầu hội nhập

Trước tình trạng báo động về VSATTP ở nước ta hiện nay, cơ quan chức năng đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn của các nước phát triển. Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm quốc tế tại cơ sở chế biến thực phẩm không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng những loại thực phẩm an toàn mà còn đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu, tăng khả năng cạnh tranh mặt hàng thực phẩm của nước ta trên thị trường quốc tế. Hiện nay, trên thế giới có hai hệ thống quản lý chất lượng TQM xuất phát từ Nhật Bản và HACCP xuất xứ từ Mỹ. Song HACCP là hệ thống quản lý chất lượng đặc thù trong ngành chế biến: từ chế biến thức ăn chăn nuôi, sản xuất bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm đến các sản phẩm chế biến từ động vật.

Trong khi tiêu chuẩn HACCP do CODEX hướng dẫn mới đưa vào nước ta và sản xuất thực phẩm của các cơ sở trong nước vẫn còn manh mún, chủ yếu là thủ công và bán thủ công thì đây quả là thách thức đối với doanh nghiệp. Bởi lẽ, chương trình quản lý chất lượng được coi là tiên quyết bắt buộc phải tuân thủ như GMP, SSOP chưa được phổ biến ở nước ta, cho dù đây là việc làm đương nhiên của cơ sở chế biến thực phẩm ở nước ngoài. Sở dĩ các chương trình quản lý chất lượng thực phẩm chưa được thực hiện tập trung vào nguyên nhân: hiệu lực văn bản quy phạm pháp luật còn chưa được doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm chưa quan tâm đến lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đồng thời nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về VSATTP còn hạn chế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chưa được trang bị kiến thức đầy đủ về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng trong khi lực lượng tư vấn trong lĩnh vực này còn mỏng và không chuyên nghiệp. Một số cơ sở tư vấn có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, dẫn đến tình trạng chất lượng tư vấn thấp, song cơ sở vẫn được cấp chứng chỉ và hậu quả là ý nghĩa của giấy chứng nhận không có tác dụng nâng cao chất lượng thực phẩm chế biến. Một thực trạng nữa đang diễn ra là tổ chức chứng nhận chất lượng thực phẩm cũng tranh giành khách hàng, khiến doanh nghiệp không biết lựa chọn tổ chức nào chứng nhận phù hợp. Vì thế, cơ quan chức năng cần quản lý hoạt động tư vấn và cơ quan cấp chứng nhận, đặc biệt là tư vấn và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo tiêu chuẩn HACCP.

Chia sẻ: