Nuôi lợn hữu cơ bảo vệ môi trường

Nuôi lợn hữu cơ bảo vệ môi trường

Nuôi lợn hữu cơ bảo vệ môi trường

Hotline:0236.628.4455

Là đơn vị chăn nuôi lợn thịt đầu tiên ở Việt Nam được cấp chứng nhận hữu cơ theo quy trình VietGAP, HTX Chăn nuôi Trường Thành (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã áp dụng mô hình nuôi lợn sạch theo chuỗi khép kín, không những kiểm soát được dịch bệnh mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm chất lượng.

HTX thành lập từ năm 2010 gồm 8 thành viên, chuyên chăn nuôi lợn thịt, lợn giống và cung ứng sản phẩm chế biến từ thịt lợn. Nắm bắt nhu cầu của khách hàng về thực phẩm sạch, từ năm 2015, HTX bắt đầu chuyển sang chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP.

Mô hình chăn nuôi sạch

Thời điểm giá thịt lợn hơi liên tục biến động giảm mạnh, có lúc giảm sâu xuống còn 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, lợn nuôi ở HTX vẫn bán được giá cao gấp 3 - 4 lần so với thị trường. Lý do vì thịt lợn của HTX có hàm lượng dinh dưỡng cao, đáp ứng tiêu chuẩn như: Nguồn gốc từ vật nuôi được chăm sóc trong hệ thống chuồng trại hiện đại, có đệm lót sinh học; tất cả thức ăn cho lợn là thực vật hữu cơ; quy trình giết mổ bảo đảm an toàn thực phẩm.

Khi bắt đầu mô hình chăn nuôi lợn sạch, do chủ động về đàn giống nên công việc còn lại của HTX là đầu tư xây dựng hệ thống chuồng và tuân thủ quy trình chăm sóc. Bằng nhiều nguồn huy động, HTX đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng cải tạo hệ thống chuồng nuôi khép kín quy mô 1,3 nghìn m2/chuồng có trang bị quạt thông gió, giàn làm mát, bảo đảm mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Nhằm chủ động phòng ngừa các loại bệnh lợn hay mắc phải, nhất là bệnh tai xanh và lở mồm long móng, HTX thường xuyên vệ sinh khu chăn nuôi sạch sẽ; khử trùng nghiêm ngặt phương tiện ra vào chuồng trại; định kỳ tiêm phòng vắc xin cho đàn lợn.

Nguyên liệu thức ăn cho lợn là những sản phẩm hữu cơ như cám gạo, ngô, đỗ tương… và không có chế phẩm công nghiệp. Đặc biệt, HTX không sử dụng hoóc môn tăng trưởng, chất tạo nạc, thực phẩm biến đổi gen và không sử dụng kháng sinh. Tại khu chăn nuôi có dây chuyền nghiền và phối trộn thức ăn theo đúng nhu cầu dinh dưỡng từng lứa tuổi của lợn.

Khu giết mổ được thiết kế theo một chiều từ khu bẩn sang khu sạch. Bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm là 2 yếu tố luôn được HTX đặt lên hàng đầu. Trước khi chọc tiết, HTX sử dụng hệ thống cáp treo để di chuyển lợn và áp dụng máy trích sốc gây ngất lợn để tránh lợn bị stress làm giảm chất lượng thịt và đối xử nhân đạo với động vật. Tại khu sạch, thịt được pha lọc và đóng gói hút chân không để giảm tối đa nhiễm vi sinh vật trong quá trình bảo quản và kinh doanh

HTX hoạt động theo mô hình chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh, do vậy các nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm đều được quản lý, giám sát chặt chẽ. Trong quá trình hoạt động luôn có cơ quan thú y giám sát, kiểm tra và chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc dễ dàng, minh bạch.

Đạt chứng nhận VietGAP

Để có con giống khỏe mạnh, HTX nuôi 300 con lợn nái giống ngoại. Các chất thải trong chăn nuôi đều được thành viên HTX xử lý triệt để bằng cách sử dụng đệm lót sinh học và hầm khí biogas nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ông Tô Hiến Thành, Giám đốc HTX cho biết: “Nuôi lợn theo quy trình VietGAP tốn nhiều công hơn so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, bù lại giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm chất lượng”.

Nhờ tuân thủ đầy đủ các tiêu chí, HTX được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận cơ sở chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP. Việc cấp chứng nhận thịt lợn đạt tiêu chuẩn hữu cơ tạo điều kiện thuận lợi cho HTX quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Thành cho biết thêm: Từ ngày được cấp chứng chỉ thịt lợn hữu cơ, việc tiêu thụ rất thuận lợi. Mỗi ngày HTX xuất bán từ 1- 1,5 tấn sản phẩm. Giá bán cao và ổn định, không bị giảm giá như lợn nuôi thông thường.

Khách hàng ngày một đông nên thịt lợn của HTX có đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đấy. Hiện, sản phẩm của đơn vị không chỉ bán ở thị trường trong huyện và tỉnh, mà còn bán ở nhiều tỉnh xung quanh như: Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP Hà Nội. Một số trường mầm non trên địa bàn huyện cũng đặt mua thịt lợn của HTX để phục vụ bữa ăn cho trẻ.

Anh Mai Văn Tú, khách hàng thường xuyên sử dụng thịt lợn của HTX cho biết: Chất lượng sản phẩm thịt ở đây khác với loại thịt trên thị trường. Thịt lợn của HTX đậm vị, khô ráo không bị chảy nước -giống như vị thịt của ngày xưa. So với giá thị trường mặc dù đắt gấp đôi nhưng người tiêu dùng vẫn tin tưởng vào việc nuôi hữu cơ của trang trại nên không so đo về giá.

Với những kết quả đạt được, lợi nhuận của HTX tăng lên hàng năm, lên tới hàng tỷ đồng. Ông Tô Hiến Thành đã được tặng bằng khen là Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2012-2016; Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam năm 2017...

                                                                                                                      Nguồn : thoibaokinhdoanh.vn

Chia sẻ: