Vai trò của ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

Vai trò của ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

Vai trò của ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

Hotline:0236.628.4455

Đứng ở nhiều góc độ quan sát, ISO 22000 & HACCP không chỉ mang lại lợi ích doanh nghiệp, mà còn là khách hàng hay lợi ích cho nhà nước.

 

Bản chất của ISO 22000

ISO 22000 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do tổ chức ISO quốc tế kiểm soát. Hệ thống tiêu chuẩn này được các chuyên gia hàng đầu trong ngành thực phẩm biên soạn dưới sự giúp đỡ của Ủy ban Codex Alimentarius, FAO, WHO. Vì vậy, ISO 22000 có cấu trúc chặt chẽ và “quyền lực” lớn trong hệ thống quản lý chất lượng nói chung và quản lý an toàn thực phẩm nói riêng.
ISO 22000 mô phỏng từ cấu trúc của ISO 9001, do đó tính tương thích rất cao. Doanh nghiệp đã thực hiện được hệ thống quản lý chất lượng sẽ dễ dàng đưa ISO 22000 vào áp dụng.
ISO 22000 tích hợp các yêu cầu về vệ sinh san toàn thực phẩm mà các doanh nghiệp, nhà sản xuất cần thực hiện để đảm bản chất lượng sản phẩm thực phẩm. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tạo ra một chuỗi liên kết từ nhà cung ứng, nhà sản xuất, nhà phân phối các sản phẩm về thực phẩm.
Như vậy, ISO 22000 tạo ra một sự chuẩn hóa nhất định để doanh nghiệp, nhà sản xuất mang đến những sản phẩm an toàn, hợp vệ sinh cho khách hàng của mình. ISO 22000 là tiêu chuẩn quản lý không có tính bắt buộc, nhưng nếu doanh nghiệp, nhà sản xuất thực hiện hệ thống này sẽ mang lại hiệu quả không nhỏ.

Vai trò của tiêu chuẩn ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 quy định những nguyên tắc trong việc sản xuất thực phẩm, đảm bảo từ lúc sơ chế đến lúc thành phần và trên tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn. Về cơ bản, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm có những vai trò như sau:
Xây dựng một hệ thống sản xuất tối ưu cho doanh nghiệp
Dựa trên các nguyên tắc trong ISO 22000, doanh nghiệp có thể xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp nhất. Hệ thống này sẽ đi xuyên suốt cùng với doanh nghiệp, tạo ra một sự liên kết nhuần nhuyễn và chặt chẽ. Hệ thống quản lý vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, tiết kiệm được thời gian và các vấn đề rủi ro khác.
Như vậy, ISO 22000 giữ vai trò tối ưu hóa hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Tối ưu hóa hệ thống quản lý chất lượng nói chung và hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nói riêng rất quan trọng. Đây là cốt lõi để một doanh nghiệp tạo ra 2 giá trị chính: Bán cho khách hàng sản phẩm có chất lượng nhất và đem về lợi nhuận tối đa.

Phòng tránh những rủi ro gây hại cho thực phẩm

Trong sản xuất, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm luôn tồn tại những rủi ro xấu. Những mối nguy hại này có thể xảy ra trong bất có giai đoạn nào, từ quá trình sơ chế, sản xuất, hay phân phối các sản phẩm thực phẩm. 
Do đó, ISO 22000 sẽ phân tích và nhận diện được rủi ro để phòng tránh. Bằng cách tạo ra những nguyên tắc, quy định, nghiên cứu điểm tới hạn của sản phẩm, ISO 22000 cảnh báo cho doanh nghiệp biên giới giữa “an toàn” và “không an toàn” thực phẩm.

Hạn chế tình trạng mất vệ sinh, an toàn thực phẩm

Hiện trạng mất vệ sinh thực phẩm đang diễn ra tràn lan trên thị trường. Ở khía cạnh doanh nghiệp, vấn đề mất kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) gây hình ảnh xấu cho doanh nghiệp, nhà sản xuất đang kinh doanh các sản phẩm. Doanh nghiệp và cả nhà nước sẽ tốn thêm một khoảng chi phí lớn trong việc giải quyết những thiệt hại do mất vệ sinh thực phẩm gây ra. Còn người tiêu dùng không thể phân biệt được thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn để sự dụng.
Như vậy ISO 22000 giải quyết được một phần khó khăn của thực trạng trên. Nó khẳng định chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, chứng minh được độ an toàn đối với người sử dụng. Và nhờ giải thiểu được vấn đề ATTP, nhà nước sẽ tăng các phúc lợi khác cho người dân.

ISO 22000 khẳng định độ tin dùng của sản phẩm

Dấu mộc ISO 22000 khẳng định được độ tin cậy cho các sản phẩm thuộc ngành thực phẩm. Nếu so sánh sản phẩm chưa đạt ISO 22000 và sản phẩm đã đạt ISO 22000, điều chắc chắn là các sản phẩm thuộc nhóm đạt ISO 22000 sẽ được tiêu thụ cao hơn.
ISO minh chứng cho việc một doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã có một quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng. Do đó, sản phẩm của doanh nghiệp có độ an toàn cao, không có bất cứ vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người tiêu dùng nhìn thấy chứng nhận ISO 22000 trên bao bì thực phẩm sẽ an tâm trong việc sử dụng.

Nền tảng cơ bản để doanh nghiệp cải tiến

ISO 22000 là bộ tiêu chuẩn cơ bản và thiết yếu nhất cho nhà sản xuất. Dựa trên nền tảng đã có từ bộ tiêu chuẩn này, doanh ngiệp có thể khởi động thêm nhiều mô hình khác, phù hợp hơn với tình hình hoạt động của mình.
Hơn nữa, thay vì áp dụng riêng lẻ, doanh nghiệp, nhà sản xuất có thể tích hợp ISO 22000 cùng với ISO 9001 và HACCP để tạo nên một hệ thống quản lý đa diện. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao thương hiệu quả mình, mang đến các sản phẩm có giá trị tối đa nhất cho khách hàng.
 
Xem thêm bài viết:
Chia sẻ: