Đặc biệt, vật liệu xanh góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên, thân thiện với môi trường, chi phí sử dụng thấp, đảm bảo sức khỏe người sử dụng, tuổi thọ công trình cao.
Tại Việt Nam hiện nay, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu quan tâm và sử dụng các vật liệu xanh trong các công trình xây dựng. Một số vật liệu xanh được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến là tre, xỉ thép, xi măng xanh, gạch không nung,…
Nếu bạn đang muốn xây dựng cho mình một ngôi nhà “xanh” đúng nghĩa, hãy cùng chúng tôi có thể tham khảo một vài vật liệu dưới đây nhé !
Tre
Tre là vật liệu xây dựng truyền thống từ bao đời nay của người Việt. Thậm chí, tre được mệnh danh là “thép của thực vật” nhờ tính chất bền vững và nhẹ hơn thép.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tre có độ sinh trưởng nhanh, chỉ cần 3 – 5 năm có thể sử dụng làm vật liệu xây nhà.
Không những vậy, tre còn là vật liệu xây dựng rất thân thiện với môi trường nhờ khả năng hấp thụ CO2 cao gấp 5 lần cây gỗ thông thường và có độ bền cao gấp 5 lần bê-tông.
Gạch không nung
Vật liệu xây dựng “xanh” thứ hai được rất nhiều đơn vị thi công ưa chuộng đó chính là gạch không nung (gạch bê tông bùn).
Hiện nay, tỷ trọng sử dụng gạch không nung tại Việt Nam chiếm 21% tổng số vật liệu có mặt trên thị trường. Mặc dù vậy, gạch không nung được dự báo sẽ phát triển mạnh trong tương lai nhờ có chi phí rẻ, chất liệu bền.
Đặc biệt, gạch không nung có vai trò rất lớn trong việc giảm khủng hoảng về vật liệu xây nhà ở trước tình trạng biến đổi khí hậu.
Trên thực tế, gạch không nung (gạch trộn bùn) được trộn thêm sỏi và cát để tăng độ chắc và sức bền. Một nghiên cứu tại Sri Lanka đã khẳng định, gạch không nung có khả năng làm mát rất cao tiết kiệm điện năng, phù hợp với các gia đình sống ở vùng nhiệt đới, có thu nhập thấp.
Xỉ thép
Vật liệu xây dựng xanh thứ 3 là xỉ thép. Xỉ thép vốn được coi là rác thải trong quá trình vận hành nền công nghiệp nặng.
Tuy nhiên, ngày nay, xỉ thép đang rất được ưa chuộng trong xây dựng nhờ các đặc tính hút nước 2,5%, cao gấp 3 lần đất đá, cấu trúc xỉ thép theo dạng tổ ong, độ rỗng cao khiến độ liên kết vật chất cao hơn đá. Đặc biệt, xỉ thép có giá thành chỉ bằng 2/3 so với đá.
Trong xây dựng hiện đại, xỉ thép được dùng làm đá sinh thái thấm nước, tránh ngập lụt trong đô thị. Việc sử dụng xỉ thép trong xây dựng đã góp phần hạn chế khai thác đá, giảm khí thải độc hại ra môi trường.
Xi-măng xanh
Xi-măng xanh, hay còn gọi là xi-măng địa polime sử dụng “tro bay” – một trong những sản phẩm phụ công nghiệp dư thừa nhất, với vai trò là vật thay thế cho xi măng Portland, loại vật liệu tổng hợp được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới.
So với xi-măng thường, xi-măng xanh độ chống ma sát cao hơn, chịu lửa tốt hơn, có sức căng và biến dạng cao. Được biết, xi-măng xanh được phát hiện bởi rung tâm Công nghệ Trenchless của trường đại học Công nghệ Louisiana (TTC) – Mỹ.
Sơn sinh thái
Đây là vật liệu cuối cùng để hoàn thành một ngôi nhà. Khác với sơn thông thường, sơn sinh thái đã loại bỏ các tạp chất độc hại, không chứa chì và thủy ngân, không có chất hữu cơ bay hơi (VOC). Thậm chí, sơn sinh thái còn có ưu điểm hấp thụ CO2, loại bỏ mùi hôi, chống ăn mòn, chống cháy nổ.
Sơn sinh thái còn có khả năng chống bức xạ, chống lại các tầng sóng có hại, bảo vệ người sống trong nhà khỏi các tác động của sóng điện tử,…
Về giá thành, sơn sinh thái có giá đắt hơn 2 – 3 lần so với sơn thông thường. Tuy nhiên, tuổi thọ của sơn sinh thái lên tới 25 năm mà không bị nứt nẻ hay ẩm mốc.
Trong khi đó, các loại sơn thông tường có tuổi thọ chỉ 3 – 5 năm sẽ xuất hiện tình trạng hư hỏng. Chi phí sơn lại sẽ cao hơn rất nhiều so với sơn sinh thái.
Nguồn tổng hợp từ: Việt Vũ (dantri)
- Chứng nhận số thông minh và truy xuất nguồn gốc hướng tới thị trường toàn cầu (05.07.2025)
- 9 điểm mới căn bản của Luật sửa đổi, bổ sung Luật TC&QCKT và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa (01.07.2025)
- Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (25.06.2025)
- Danh sách phòng kiểm nghiệm, xét nghiệm Cadimi, Vàng O trong sầu riêng (20.06.2025)
- Danh mục 28 Nghị định về phân quyền, phân cấp; phân định thẩm quyền giữa Chính phủ và chính quyền địa phương 2 cấp (13.06.2025)
- Nghệ An công bố 23 thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp và môi trường (11.06.2025)
- Sở hữu trí tuệ phải biến kết quả nghiên cứu thành tài sản (19.05.2025)
- Nhật Bản hỗ trợ Đồng Tháp phát triển nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững (19.05.2025)
- 100.000 đồng/kg vải u trứng trắng Thanh Hà (17.05.2025)
- ‘Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là sứ mệnh quốc gia’ (16.05.2025)